Tuesday, May 8, 2012

สมุนไพรบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

1. ดีปลี
ส่วนที่ใช้ :  ผลสุกเต็มที่
ปริมาณ :  1-2 ผล
วิธีใช้ : นำผลดีปลีมาฝนกับน้ำมะนาว โรยเกลือสัก 3 เม็ด ใช้จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือใช้กวาดคอก็ได้

2. ผักเบี้ยใหญ่
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ :  1 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดมาบุบให้แหลกผสมน้ำสะอาดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำผึ้งไปด้วย 1 ช้อนชา ใช้ดื่มแก้ไอวันละ 2-3 ครั้ง

3.ยูคาลิป
ส่วนที่ใช้ : น้ำมันจากใบสด
ปริมาณ :   10 หยด (0.5 มิลลิลิตร )
วิธีใช้ : นำใบสดมากลั่นเอาน้ำมันมาทำเป็นยาอม หรือใช้กินครั้งละ 2-3 หยด

4. เสม็ดขาว
ส่วนที่ใช้ : น้ำมันจากใบสด
ปริมาณ :  10 หยด (0.5 มิลลิลิตร )
วิธีใช้ : นำใบสดมากลั่นเอาน้ำมันมาทำเป็นยาอม หรือใช้กินครั้งละ 2-3 หยด

5. ชะเอมไทย
ส่วนที่ใช้ : ราก
ปริมาณ :  ยาว 4-5 นิ้ว
วิธีใช้ : นำรากชะเอมไทยมาล้างให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำ ใช้ดื่มหรือจิบได้ เช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง ดื่มต่อเนื่องกันได้นาน 5 วัน หรือ 1 สัปดาห์

6.มะเว้งเครือ
ส่วนที่ใช้ : ผลแก่
ปริมาณ :  20  ผล
วิธีใช้ : นำผลมะแว้งเครือมาใช้เป็นน้ำกระสายหรือกวาดคอเพื่อแก้ไอและขับเสมหะ แต่ถ้าหากจะใช้รักษาอาการแก้ไอของเด็ก ให้ใช้เพียง 3 ผลเท่านั้น

7. ตำแยแมว
ส่วนที่ใช้ :  ต้นสด
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดมาสับให้พอหยาบ แล้วต้มกับน้ำสะอาด 6 แก้ว เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 3 แก้วเท่านั้น กิน 1 ถ้วยชาเล็กๆ หรือ 1/4 แก้ว วันละ 2 เวลา เช้า - เย็น (ไม่ควรกินมากเกินปริมาณที่กำหนดไว้ เพราะ จะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้)

8. เสนียด
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
ปริมาณ :  1 กำมือหรือ 6-7 ใบ
วิธีใช้ : นำใบเสนียดมาล้างให้สะอาด แล้วบุบให้แหลกเพื่อให้ได้น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำขิงสดหรือน้ำผึ้งเล็กน้อยผสมใช้จิบแก้ไอและขับเสมหะหรือนำใบสด 1 กำมือมาต้มกับน้ำสะอาด 2 แก้ว เจือด้วยพริกไทยเม็ด สัก 10 เม็ด แล้วเคี่ยวด้วยน้ำสะอาดเพียงครึ่งค่อนแก้ว จากนั้นใช้กินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ

9. มะนาว
ส่วนที่ใช้ : ผลสุกเต็มที่
ปริมาณ :  2 ผล
วิธีใช้ : นำผลมะนาวมาฝานเป็นชิ้นๆ บีบเอาแต่น้ำให้ได้ประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือเม็ดหรือเกลือป่นเล็กน้อยกินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้มีเสียงดีขึ้น หรือจะนำเอาเมล็ดมะนาวไปคั่วให้ สุกเหลือง จากนั้นนำมาบดละเอียดคลุกเคล้ากับพิมเสนเล็กน้อยผสมน้ำต้มสุก ดื่มหรือจิบได้ทั้งวันก็ได้

10. กระเทียม
ส่วนที่ใช้ : หัว
ปริมาณ :  3 กลีบ
วิธีใช้ : นำกลีบกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดเติมน้ำส้มสายชูประมาณ 4-5 ช้อนชา จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมากิน หรือจิบเล็กน้อยแก้อาการไอและขับเสมหะ รักษาอาการเจ็นคอได้ดี

No comments:

Post a Comment