Tuesday, May 8, 2012

สมุนไพร รักษาโรคบิด

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพร รักษาโรคบิด


1.ขมิ้นเครือ
ส่วนที่ใช้ : ดอก
ปริมาณ : สองกำมือ
วิธีใช้ : นำดอกขมิ้นมาต้มกับน้ำสะอาด แล้วดื่มครั้งละ 1 ถ้วยแก้ว





2.ไพล
ส่วนที่ใช้ : เหง้าสด
ปริมาณ : 7 แว่น
วิธีใช้ : นำเหง้าไพลมาตำให้ค่อนข้างละเอียดจากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมาผสมกับน้ำปูนใสหรือน้ำสะอาด โรยเกลือลงไปเล็กน้อยใช้กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2-3 ครั้ง แล้วแต่ความรุนแรงของอาการ




3.โมกหลวง
ส่วนที่ใช้ : เปลือกต้น
ปริมาณ : ครึ่งกำมือ (10-15 กรัม )
วิธีใช้ : นำเปลืกโมกหลวงมาตำให้ละเอียดแล้วบดเป็นผง จากนั้นเจือน้ำผึ้งผสมลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ปั้นป็นลูกกลอนได้ หรือนำมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 2 ถ้วยแก้ว ใช้ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

ถ้าจะให้ได้ผลดี ควรผสมเปลือกโมกหลวงกับผลมะตูมแห้งหรือเปลือกรากทับทิมเล็กน้อยก่อนนำไปต้ม




4. ปรู
ส่วนที่ใช้ : เปลือกราก
ปริมาณ : 3-5 กรัม
วิธีใช้ : นำมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 3-4 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพร 1 แก้วเท่านั้น โรยเกลือลงไปเล็กน้อย ใช้ดื่มครั้งละครึ่งแก้วได้ทุกวัน








5. ราชดัด
ส่วนที่ใช้ : ผลแก่
ปริมาณ : 10 ผล
วิธีใช้ : นำผลราชดัดมาบุบให้แหลก จากนั้นนำไปต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ถ้วยแก้ว แล้วเคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 1 แก้วเท่านั้น ใช้ดื่มหรือจิบวันละ 3-4 ครั้ง




6.ปอบิด
ส่วนที่ใช้ : ผลแก่
ปริมาณ : 10 ฝัก
วิธีใช้ : นำฝักปอมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 3 แก้ว แล้วเคี่ยวให้เหลือน้ำเพียง 1 แก้วเท่านั้น แล้วดื่มวันละ 1 ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว


7. กระชาย
ส่วนที่ใช้ : เหง้าสด
ปริมาณ : 3 เหง้า
วิธีใช้ : นำเหง้ากระชายมาบดหรือตำให้ละเอียด จากนั้นฝนกับน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำมากินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ


8. แห้วหมู
ส่วนที่ใช้ : หัวแห้ง
ปริมาณ : 10 หัว
วิธีใช้ : นำหัวแห้วหมูที่แห้งแล้วมาบดหรือตำให้ค่อนข้างละเอียด ผสมขิงแก่สัก 4 แว่น นำน้ำผึ้งมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นยาลูกกลอนกิน


9. หญ้าขัดใบป้อม
ส่วนที่ใช้ : ต้นและใบสด
ปริมาณ : 1 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดหรือใบสดมาตำให้แหลกแล้วคั้นเอาแต่น้ำเจือน้ำผึ้งเล็กน้อย กินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 เวลา เช้า- กลางวัน- เย็น


10. สัฟันคนทา
ส่วนที่ใช้ : เปลือกต้น หรือเปลือกราก
ปริมาณ : 2 กำมือ
วิธีใช้ : นำเปลือกมาบุบให้แหลก แล้วต้มกับน้ำประมาณ 8 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพร 3-4 แก้ว ใช้ดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา หรือ 1/4 แก้ว


11. กระบูน
ส่วนที่ใช้ : เมล็ด
ปริมาณ : 3-4 เมล็ด
วิธีใช้ : นำเมล็ดกระบูนมาต้มกับน้ำ 3 แก้ว แต่เคี่ยวให้งวดจนเหลือแต่น้ำสุมนไพรเพียง 1 แก้วเท่านั้น แล้วใช้ดื่มหรือจิบครั้งละ 1/4 แก้ว


12. ช้าพลู
ส่วนที่ใช้ : ผล
ปริมาณ : ใช้ผลประมาณ 3 หยิบมือ หากใช้รากใช้ประมาณ 1/2 กำมือ
วิธีใช้ : นำรากหรือผลมาต้มกับน้ำสะอาด 4 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 2 แก้วเท่านั้น กินครั้งละ 1/2 แก้วได้ทุกวัน


13. ฟ้าทะลายโจร
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ : 15 กรัม (ครึ่งกำมือ)
วิธีใช้ : นำต้นสดของฟ้าทะลายโจรมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 3-4 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบได้เช่นเดียวกับน้ำชา


14. บานไม่รู้โรย
ส่วนที่ใช้ : ดอกแห้งและดอกสด
ปริมาณ : 15 กรัม (17-20 ดอก)
วิธีใช้ : นำดอกสด หรือดอกแห้งมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 2 แก้ว แล้วใช้ดื่มได้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น (อาจผสมเหล้าโรง 2 ช้อนโต๊ะด้วยก็ได้)


15. ปอกระเจา
ส่วนที่ใช้ : ใบสดและใบแห้ง
ปริมาณ : ใบแห้งใช้ประมาณ 1/2 กรัม หากใช้ใบสดใช้ประมาณ 1 กรัม
วิธีใช้ : นำใบสดหรือแห้งมาบดเป็นผงละเอียด ผสมกับน้ำร้อนกิน หรือจะให้ดีควรนำขมิ้นชันในปริมาณเท่ากันมาบดเป็นผงแล้วชงน้ำต้มสุกดื่มก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

No comments:

Post a Comment