สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน
สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร
1. ข้าวงอก
ส่วนที่ใช้ : ข้าวเจ้าที่เพิ่งเริ่มงอก
ปริมาณ : 20 กรัม
วิธีใช้ : นำเอาข้าวเปลือกมาแช่น้ำทิ้งไว้ 3 วันจากนั้นก็นำไปเพาะในอุณภูมิไม่เกิน 60 องศาฟาเรนไฮต์ เมื่อเมล็ดข้าวงอกออกมาใหม่ๆ แล้วให้นำไปอบ จากนั้นก็นำมาบดให้เป็นผงแล้วเติมน้ำต้มสุก เจือน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกรวดเล็กน้อยกินเพื่อช่วยย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้เป็นอย่างดี
2. ตำลึง
ส่วนที่ใช้ : ยอดอ่อน ใบสด
ปริมาณ : 3 กำมือ
วิธีใช้ : นำยอดอ่อนหรือใบสดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วลวกน้ำร้อนใช้จิ้มน้ำพริกกินสดๆ หรือนำไปปรุงแกงจืดต่างๆ ก็ได้
3. สับปะรด
ส่วนที่ใช้ : เนื้อ และน้ำ
ปริมาณ : เนื้อสับปะรด 1/2 ผล
วิธีใช้ : กินเนื้อสับปะรดสดๆ ได้วันละ 2 เวลา เช้า-เย็นทุกวัน หรือนำมาคั้นเป็นน้ำกินสดๆ หรือเจือเกลือเล็กน้อยได้วันละ 1 แก้ว ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนได้ดีนัก
4. มะละกอ
ส่วนที่ใช้ : เนื้อมะละกอดิบ
ปริมาณ : 1/2 ผล
วิธีใช้ : นำเนื้อมะละกอดิบมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ใช้ประกอบอาหารต่างๆ เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดเร็วๆ ในกระทะร้อนๆ โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
No comments:
Post a Comment