สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน
สมุนไพรลดความดัน
1. มะขาม
ส่วนที่ใช้ : ดอกสด
ปริมาณ : 3 กำมือ
วิธีใช้ : นำดอกมะขามสดๆ มาต้มปรุงเป็นแกงส้มหรือแกงต่างๆ กินร้อนๆ ทุกวัน
2. ระย่อมน้อย
ส่วนที่ใช้ : รากแห้ง
ปริมาณ : 300 กรัม
วิธีใช้ : นำรากแห้งของระย่อมมาบด หรือป่นเป็นผงละเอียด คลุกเคล้ากับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนหรือยาเม็ด ใช้กินได้วันละ 1 ครั้งต่อเนื่องกันได้ถึง 2-3 สัปดาห์
3.ขึ้นฉ่าย
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ : 2 กำมือ
วิธีใช้ : นำเอาต้นสดมาตำหรือบุบให้ละเอียดแล้วผสมน้ำสะอาดเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำมากินครั้งละ 1/2 แก้ว อาจจะผสมน้ำผึ้งไปด้วย 2 ช้อนชา เพื่อให้กินง่าย หรืออาจกินต้นของขึ้นฉ่ายสดๆวันละ 1/2 กำมือก็ได้
4. บัวบก
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ : 50 กรัม
วิธีใช้ : นำต้นบัวบกสดมาล้างให้สะอาดหรือตำให้แหลก แล้วคั้นเอาแต่น้ำ เจือน้ำตาลกรวดเล็กน้อยผสมกับน้ำสะอาด ดื่มหรือจิบได้วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น กินต่อเนื่องได้เป็นเวลา 1 สัปดาห์
5. กาฝากมะม่วง
ส่วนที่ใช้ : ใบสดและกิ่งสด
ปริมาณ : 2 กำมือ(10 กรัม)
วิธีใช้ : นำใบสดหรือกิ่งสดของกาฝากมะม่วงมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำประมาณ 4-5 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น
No comments:
Post a Comment