Wednesday, May 9, 2012

สมุนไพรรักษาหอบหืด

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรรักษาหอบหืด


1. บวบเหลี่ยม
ส่วนที่ใช้ :  เมล็ดจากผลแก่
ปริมาณ :  50 เมล็ด
วิธีใช้ : นำเมล็ดบวบเหลี่ยมที่แก่จัดแล้วนำมาตำให้แหลกผสมกับพริกไทยเม็ด 7 เมล็ด แล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลอน(ผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย หรือเหล้าโรงก็ได้) นำเอายาสมุนไพรลูกกลอนมากินสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้นกินต่ออเนื่องได้ 1 เดือน

2. ปีบ
ส่วนที่ใช้ : ดอกแห้ง
ปริมาณ :  7-8 ดอก
วิธีใช้ : นำดอกปีบที่แห้งแล้วนำมามวนเป็นบุหรี่สูบ วันละ 1 มวน

3.ลำโพง
ส่วนที่ใช้ : ดอกและใบที่แห้งแล้ว
ปริมาณ :   ดอกแห้ง 2 ดอก หรือใบแห้ง 5 ใบ
วิธีใช้ : นำมามวนเป็นบุหรี่สูบ วันละ 1 มวน

4. หญ้าคา
ส่วนที่ใช้ : รากสด
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำรากสดมาผสมกับรากชะเอมจีน ต้มกับน้ำประมาณ 5-6 แก้ว แล้วเคี่ยวให้น้ำงวดเหลือเพียง 2 แก้วเท่านั้น ใช้ดื่มหรือจิบวันละ 1/2 แก้ว 2 เวลา เช้า-เย็น

5. โทงเทง
ส่วนที่ใช้ : ต้นแห้ง
ปริมาณ :  1/2 กิโลกรัม
วิธีใช้ : นำเอาต้นโทงเทงที่แห้งแล้วมาต้มกับน้ำสะอาดโดยอาจจะเติมน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ดื่มง่าย ใช้ดื่มหรือจิบได้วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร เช้า-กลางวัน-เย็น ควรดื่มต่อเนื่องเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จากนั้นให้ หยุดดื่มประมาณ 3-5 วัน แล้วค่อยดื่มยาสมุนไพรนี้ต่อเนื่องไปอีก 10 วันหรือ 2 สัปดาห์ก็ได้ จากนั้นก็พัก 3-5 วัน เช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนอาการหอบหืดดีขึ้น

6.เสนียด
ส่วนที่ใช้ : ดอก ใบ และราก
ปริมาณ :  ใบ ใช้ใบแห้งประมาณ 5 ใบ
วิธีใช้ : นำใบแห้ง หรือ ราก หรือดอก มาบดให้ละเอียดใช้ดองกับเหล้าโรง ในอัตราส่วนสมุนไพร 1 ส่วนต่อเหล้าโรง 10 ส่วน แล้วใช้จิบครั้งละไม่เกิน 1 ช้อนชาเท่านั้น

No comments:

Post a Comment