Sunday, May 6, 2012

สมุนไพร ลดไข้ แก้ปวดหัวตัวร้อน

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

- สมุนไพร ลดไข้ แก้ปวดหัวตัวร้อน

1.ฟ้าทะลายโจร

ส่วนที่ใช้ : ใช้ได้ทั้งต้นสดและต้นแห้ง
ปริมาณ : 10 กรัม(ต้นสด) หรือผงแห้งบด 2 กรัม
วิธีใช้ : นำต้นสดมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ถ้วย หรือถ้าใช้ผงแห้งบดก็นำมาผสมกับน้ำต้มสุก 1 แก้ว ดื่มได้วันละ 3 ครั้ง เช้า- กลางวัน- เย็น





2.แห้วหมูเล็ก
ส่วนที่ใช้ : ต้นแห้ง
ปริมาณ : 10-20 กรัม
วิธีใช้ : นำต้นแห้งมาต้มกับน้ำสะอาด 2 ถ้วย แล้วให้คนไข้จิบได้วันละ 2-3 ครั้ง









3.แคบ้าน
ส่วนที่ใช้ : เปลือกลำต้น
ปริมาณ : 30-40 กรัม( หรือ 1 ฝ่ามือ)
วิธีใช้ : นำเปลือกต้นมาย่างไฟแล้วนำไปต้มกับน้ำสะอาด (เปลือก 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน) แล้วดื่มวันละ 2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น





4.หญ้าใต้ใบ
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ : สองกำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดมาต้มกับน้ำสะอาด 4 ถ้วยแก้วแล้วเคี่ยวให้เหลือน้ำเพียง 2 ถ้วยแก้วเท่านั้น ใช้ดื่มครั้งละครึ่งแก้ววันละ 1 ครั้ง





5.บอระเพ็ด
ส่วนที่ใช้ : เถาสด
ปริมาณ : 1 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเถาบอระเพ็ดมาดองกับเหล้า โดยใช้บอระเพ็ด 1 ส่วนต่อเหล้า 10 ส่วน เมื่อดองเหล้าแล้วให้ดื่มครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะได้ทุกวัน





6.หัวหอม
ส่วนที่ใช้ : หัว
ปริมาณ : 4-5 หัว
วิธีใช้ : นำหัวหอมมาบุบให้แหลก แล้วผสมกับเหล้าโรงนำไปชโลมทาให้ทั่วๆ ตัวของผู้ป่วย เพื่อช่วยลดความร้อนและลดไข้








7. สนุ่น
ส่วนที่ใช้ : เปลือกของต้น
ปริมาณ : 2 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเปลือกสนุ่นมาต้มกับน้ำสะอาดแล้วให้คนไข้ดื่ม ครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 2 ครั้ง ดื่มต่อเนื่องได้ 3-5 วัน






8. จันทร์แดง
ส่วนที่ใช้ : แก่น (เนื้อไม้แข็ง กลิ่นหอม มีสีแดง)
ปริมาณ : 10 ชิ้น
วิธีใช้ : นำแก่นจันทร์แดงมาสับแล้วต้มกับน้ำประมาณ 7 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 3-4 แก้วเท่านั้น ใช้ดื่มวันละครึ่งแก้ว








9. พญาสัตบรรณ
ส่วนที่ใช้ : เปลือกของต้น
ปริมาณ : 1 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเปลือกพญาสัตบรรณมาต้มน้ำโดยใช้สมุนไพร 1 ส่วนต่อน้ำ 15-20 ส่วน ใช้ดื่มได้ทุกวันๆละ ไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะ








10. มะเดื่ออุทุมพร
ส่วนที่ใช้ : รากแห้ง
ปริมาณ : 15 กรัม (หรือ 1 กำมือ)
วิธีใช้ : นำรากแห้งมาต้มกับน้ำประมาณ 3 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 1 แก้วครึ่ง ใช้ดื่มหรือจิบได้วันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น







11. กรุงเขมา
ส่วนที่ใช้ : ราก
ปริมาณ : 2 หยิบมือ
วิธีใช้ : นำรากมาต้มกับน้ำสะอาด 2 แก้ว แต่เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 1 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบได้วันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น

No comments:

Post a Comment