Wednesday, May 30, 2012

สมุนไพรช่วยขับประจำเดือน

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรช่วยขับประจำเดือน


1. คัดเค้า
ส่วนที่ใช้ :  ผล
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำผลคัดเค้ามาล้างให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำประมาณ 2 แก้ว ใช้ดื่มได้ 2 เวลาเช้า-เย็น

2. ฝาง
ส่วนที่ใช้ : แก่น
ปริมาณ :  10 ชิ้น (15-20 กรัม)
วิธีใช้ : นำแก่นฝางมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 3 แก้ว สามารถเติมน้ำมะขามเปียกลงไปได้อีก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เหลือน้ำเพียง 1 แก้วเท่านั้นใช้จิบเป็นน้ำชาวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น

3. ขี้ครอก
ส่วนที่ใช้ :  ต้น
ปริมาณ :   2 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นขี้ครอกมาล้างให้สะอาด สับแล้วต้มน้ำสะอาด 3 แก้ว ใช้ดื่มเฉพาะเมื่อเวลาปวดท้องขณะมีประจำเดือน กินครั้งละ 1 แก้ว วันละ 1 ครั้งเท่านั้น สำหรับยาสมุนไพรตำรับนี้สตรีมีครรภ์ห้ามกินโดยเด็ดขาด

4. ฝ้าย
ส่วนที่ใช้ : เปลือกราก
ปริมาณ : 30 กรัม
วิธีใช้ : นำเปลือกรากของฝ้ายมาล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นชิ้นให้ค่อนข้างละเอียด แล้วนำมาชงกับน้ำเดือด ประมาณ 6 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วเท่านั้น

5. แก้ว
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
ปริมาณ : 30 กรัม
วิธีใช้ : นำใบแก้วสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 5 แก้ว แต่ให้ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 2 แก้วเท่านั้น ดื่มวันละ 2 ครั้ง หรือจะนำเอาใบสดของแก้วมาดองเหล้า กินวันละ 1 ถ้วยชาเล็กๆ ก็ได้

6. เจตมูลเพลิงแดง
ส่วนที่ใช้ : รากแห้ง
ปริมาณ : 3 กรัม
วิธีใช้ : นำรากแห้งมาต้มกับน้ำสะอาด 3 แก้วแล้วจิบครั้งละ 1/4 แก้ว วันละ 1 ครั้ง ตอนเช้าหรือก่อนเข้านอน

7. เทียนบ้าน
ส่วนที่ใช้ : เมล็ดแห้ง
ปริมาณ : 50 กรัม
วิธีใช้ : เลือกเมล็ดแห้งของต้นเทียนดอกขาวนำมาบดให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนกินได้วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น (เม็ดละ 3 กรัม) หรืออาจผสมตังกุยที่บดเป็นผงด้วยก็ได้

สมุนไพรแก้ปวดไมแกรน

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรแก้ปวดไมแกรน

1. แค
ส่วนที่ใช้ :  ดอกสด
ปริมาณ :  10 ดอก
วิธีใช้ : นำเอาดอกแคทั้งดอกไม่ต้องแกะไส้ออกล้างน้ำให้สะอาด นำมาลวกน้ำร้อนกินสดๆ จิ้มน้ำพริกต่างๆ หรือนำมาต้มกับน้ำแกงจืดร้อนๆ วันละ 1 ครั้ง กินต่อเนื่องเป็นเวลา 1 สัปดาห์จะเห็นผล

2. ใบบัวบก
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำเอาต้นใบบัวบกสดๆ มาคั้นกับน้ำสะอาดกินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือกินต้นสดๆ เลยได้ และสามารถผสมกับน้ำต้มสุกเจือน้ำตาลกรวดเล็กน้อย ใช้ดื่มวันละ 1/2 แก้ว 2 เวลา เช้า-เย็น

3. กระเทียม
ส่วนที่ใช้ :  หัว
ปริมาณ :   20 กลีบ
วิธีใช้ : แกะเปลือกกระเทียมออก กินกระเทียมสดๆ วันละ10-20 กลีบ ต่อเนื่องกันทุกวัน หรือกินวันเว้นวันก็ได้

สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร


1. ข้าวงอก
ส่วนที่ใช้ :  ข้าวเจ้าที่เพิ่งเริ่มงอก
ปริมาณ :  20 กรัม
วิธีใช้ : นำเอาข้าวเปลือกมาแช่น้ำทิ้งไว้ 3 วันจากนั้นก็นำไปเพาะในอุณภูมิไม่เกิน 60 องศาฟาเรนไฮต์ เมื่อเมล็ดข้าวงอกออกมาใหม่ๆ แล้วให้นำไปอบ จากนั้นก็นำมาบดให้เป็นผงแล้วเติมน้ำต้มสุก เจือน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกรวดเล็กน้อยกินเพื่อช่วยย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้เป็นอย่างดี


2. ตำลึง
ส่วนที่ใช้ : ยอดอ่อน ใบสด
ปริมาณ :  3 กำมือ
วิธีใช้ : นำยอดอ่อนหรือใบสดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วลวกน้ำร้อนใช้จิ้มน้ำพริกกินสดๆ หรือนำไปปรุงแกงจืดต่างๆ ก็ได้
3. สับปะรด
ส่วนที่ใช้ : เนื้อ และน้ำ
ปริมาณ :   เนื้อสับปะรด 1/2 ผล
วิธีใช้ : กินเนื้อสับปะรดสดๆ ได้วันละ 2 เวลา เช้า-เย็นทุกวัน หรือนำมาคั้นเป็นน้ำกินสดๆ หรือเจือเกลือเล็กน้อยได้วันละ 1 แก้ว ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนได้ดีนัก
4. มะละกอ
ส่วนที่ใช้ : เนื้อมะละกอดิบ
ปริมาณ :  1/2 ผล
วิธีใช้ : นำเนื้อมะละกอดิบมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ใช้ประกอบอาหารต่างๆ เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดเร็วๆ ในกระทะร้อนๆ โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Thursday, May 17, 2012

สมุนไพรบำรุงหัวใจ

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรบำรุงหัวใจ


1. เตยหอม
ส่วนที่ใช้ :  ใบสด
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำใบเตยหอมสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ สามารถเจือลงไปในขนมหรืออาหารเพื่อแต่งรสให้หอมเย็นได้ด้วยหรือจะนำใบสดๆมาคั้นกับน้ำกินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ได้ทุกวันเพื่อบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น


2. แฝกหอม
ส่วนที่ใช้ :  ราก
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำรากแฝกหอมมาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ บดแห้งเป็นยาหอมชงกับน้ำอุ่น ดื่มหรือจิบได้วันละ 2 เวลา เช้า-เย็น


3. กฤษณา
ส่วนที่ใช้ : เนื้อไม้แก่น
ปริมาณ :   1 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเอาแก่นหรือเนื้อไม้กฤษณามาเจือกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่นเกสรทั้ง 5 คือเกสรของดอกมะลิ พิกุล บุนนาค สารภี และบัวหลวง หรือพิมเสน การบูร ปรุงเป็นยาหอมชนิดผง ชงกับน้ำอุ่น ดื่มได้วันละ 2 เวลา เช้า-เย็น


4. จันทน์ชะมด
ส่วนที่ใช้ : แก่น
ปริมาณ :  2 ช้อนชา
วิธีใช้ : นำเอาแก่นของจันทน์ชะมดมาปรุงเป็นยาหอมเพื่อบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่นแข็งแรง ผสมกับเกสรทั้ง 5 ผสมพิมเสน การบูร และยาสมุนไพรอื่นๆ อีกหลายชนิด ปรุงยาหอม ใช้หอมกับน้ำอุ่นกินได้ทุกวัน


5. กระชาย
ส่วนที่ใช้ :  เหง้า และรากแห้ง
ปริมาณ :  2 ช้อนชา
วิธีใช้ : นำเอาเหง้าหรือรากของกระชายที่แห้งแล้ว ขูดเอาเปลือก นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดจนแห้งแล้วนำมาบดเป็นผง ชงกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย ดื่มหรือจิบได้วันละ 1 ครั้ง ตอนเช้าหรือก่อนเข้านอน


6. มะกรูด
ส่วนที่ใช้ : ผิวสด
ปริมาณ  : 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีใช้ : ขูดผิวมะกรูดสดเป็นฝอยๆ ผสมพิมแสนหรือการบูรประมาณ 1 หยิบมือชง กับน้ำร้อนแช่ทิ้งไว้แล้วกรองเอาแต่น้ำดื่มวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น

Sunday, May 13, 2012

สมุนไพรแก้ริดสีดวงทวาร

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน


สมุนไพรแก้ริดสีดวงทวาร

1. กระชาย
ส่วนที่ใช้ :  เหง้าสด
ปริมาณ :  10 เหง้า
วิธีใช้ : นำเอาเหง้ากระชายมาตำให้แหลกผสมกับเนื้อมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ เจือด้วยเกลือเล็กน้อย นำไปต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 8 แก้วใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เหลือน้ำสมุนไพรเพียง 3 แก้วเท่านั้น กินครั้งละ 1/2 แก้ว ก่อนนอนทุกวัน ประมาณ 3-4 สัปดาห์

2. อัคคีทวาร
ส่วนที่ใช้ : ใบ ราก
ปริมาณ :  30 ใบ หากใช้รากให้ใช้ประมาณ 1/2 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำใบตากแห้ง แล้วบดให้เป็นผงเคล้ากับน้ำผึ้งเล็กน้อยปั้นเป็นลูกกลอน ขนาดเท่าเมล็ดพุทรา รับประทานวัละ 3-4 เม็ด ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ หากจะใช้รากให้ล้างน้ำให้สะอาด ฝนกับน้ำปูนใส เอาน้ำ ข้นๆไปทาบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวาร

3. เพชรสังฆาต
ส่วนที่ใช้ : เถาสด
ปริมาณ :   1/2 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเอาเถาเพชรสังฆาตสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาดหั่เป็นชิ้นๆ ผสมกับกล้วยสุก แล้วจึงค่อยกินประมาณ 2 สัปดาห์จะเห็นผล(หากรับประทานสดๆ จะมีอาการคันคอพอสมควร)

4. ผักหนามฝรั่ง
ส่วนที่ใช้ : ดอกสด
ปริมาณ :  5 ดอก
วิธีใช้ : นำเอาดอกสดมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้งแล้วนำไปย่างไฟให้เหลือง จากนั้นนำมาบดเป็นผงชงกับน้ำอุ่นรับประทานวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น หรือจะนำดอกสดย่างไฟแต่พอสมควรแล้วนำไปดองกับเหล้าโรง ใช้ดื่มวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก็ได้ผลดีเช่นกัน


สมุนไพรรักษาเลือดออกตามไรฟัน

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรรักษาเลือดออกตามไรฟัน

1. มะขามป้อม
ส่วนที่ใช้ :  ผลโตเต็มที่
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : ล้างฝักให้สะอาด สามารถนำมากินสดๆ ใช้ได้ต่อเนื่องกันทุกวัน

2. ส้ม
ส่วนที่ใช้ : ผลสุก
ปริมาณ :  2-3 ผล
วิธีใช้ : เลือกส้มชนิดใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นส้มโอ ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มเกลี้ยงนำมากินได้ทุกวัน 3 เวลาหลังอาหาร เพื่อช่วยระบายแลัรักษาโรคลักปิดลักเปิดได้เป็นอย่างดี

3. มะละกอ
ส่วนที่ใช้ : ผลสุก
ปริมาณ :   1 ผล
วิธีใช้ : กินเนื้อมะละกอสุกได้ทุกวัน วันละ 1/2 ผลถึง 1 ผล เพื่อแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน แล้วยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ได้อีกด้วย

4. มะกอก
ส่วนที่ใช้ : ผลแก่เต็มที่
ปริมาณ :  5-10 ผล
วิธีใช้ : นำมาล้างให้สะอาด ใช้กินสดๆ หรือจะจิ้มกับเครื่องเคียง เช่น น้ำปลาพริกขี้หนู หอมซอย หรือใช้ดองแล้วเชื่อม

5. ผักโขมหนาม
ส่วนที่ใช้ : ใบอ่อน
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำใบอ่อนของผักโขมหนามสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ปรุงเป็นอาการต่างๆ ได้ทั้งจาจผัดและต้มยำทำแกงต่างๆ

6.มะนาว
ส่วนที่ใช้ : ผลแก่จัด
ปริมาณ :  3-5 ผล
วิธีใช้ : นำผลมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ โรยเกลือหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อย ใช้ดื่มวันละ 2 เวลา

7. ฝรั่ง
ส่วนที่ใช้ : ผลโตเต็มที่
ปริมาณ : 1-2 ผล
วิธีใช้ : ควรเลือกผลฝรั่งที่โตเต็มที่ แต่ยังไม่สุกจนนิ่มนัก สามารถกินสดๆ ได หรือจิ้มกับน้ำตาลทราย พริก เกลือ ตามชอบ กินได้ทุกวัน

Thursday, May 10, 2012

สมุนไพรแก้เบื่ออาหาร

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน


สมุนไพรแก้เบื่ออาหาร

1. มะแว้งต้น มะแว้งเครือ
ส่วนที่ใช้ :  ผลโตเต็มที่
ปริมาณ :  20 ผล
วิธีใช้ : ถ้าจะกินมะแว้งต้นให้ใช้ผลที่โตเต็มที่และสุกแล้ว หากจะใช้มะแว้งเครือให้ใช้ผลโตเต็มที่แต่ยังไม่สุกดีนัก นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมากินสดๆ เช่น จิ้มน้ำพริกต่างๆกินได้ทุกวันวันละ 1 ครั้ง

2. ขิง
ส่วนที่ใช้ : เหง้าสด
ปริมาณ :  1 เหง้า
วิธีใช้ : นำเอาเหง้าของขิงมาต้มกับน้ำสะอาด แล้วใช้ดื่มหรือจิบกินวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น หรืออาจนำขิงตากแห้งมาบดเป็นผง แล้วชงกับน้ำต้มสุก ดื่มได้เช่นเดียวกับน้ำชา (หรืออาจจะนำขิงสดมาหั่นซอยเป็นเส้นๆ ปรุงกับอาหารจานผัดต่างๆ กินได้ทุกวัน

3.สะเดา
ส่วนที่ใช้ : ยอด ดอก เปลือก
ปริมาณ :   2 กำมือ
วิธีใช้ : นำเอายอดอ่อนของสะเดาหรือช่อดอกมาล้างให้สะอาดแล้วลวกน้ำร้อน นำมาจิ้มกับน้ำพริกหรือน้ำปลาหวานต่างๆ กินได้สม่ำเสมอ หากจะใช้เปลือกให้นำเปลือกมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 3 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบครั้งละ 1/2 แก้วได้ทุกวัน

4. มะระ
ส่วนที่ใช้ : ผล
ปริมาณ :  2-3 ผล
วิธีใช้ : นำผลมะระมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นใช้จิ้มกับน้ำพริกต่างๆหรือนำไปต้มเป็นน้ำซุป น้ำแกงกินได้ทุกวัน

5. เจตมูลเพลิงแดง
ส่วนที่ใช้ : ราก
ปริมาณ :  1 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำรากมาบุบให้แหลกผสมกับขิง ดีปลี หรือสมอพิเภก จากนั้นบดเป็นผงละเอียด ใช้ชงกับน้ำต้มสุก กินครั้งละ 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ (สมุนไพรสูตรนี้สตรีที่กำลังมีครรภ์กินมิได้เป็นอันขาด)

6. ขึ้นฉ่าย
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นขึ้นฉ่ายสดมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใช้กินสด แกล้มกับอาหารต่างๆ หรือนำมาผัดเร็วๆ ในกระทะที่ร้อนจัดและใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

7. ฟ้าทะลายโจร
ส่วนที่ใช้ : ใช้ได้ทั้งต้นแห้งและต้นสด
ปริมาณ : ต้นสดใช้ได้ 10-15 กรัม หากต้นแห้งใช้ 5 กรัม
วิธีใช้ : นำเอาต้นสดหรือต้นแห้งมาต้มกับน้ำสะอาดประมาณ 4 แก้ว แล้วใช้ดื่มหรือจิบ กินบำรุงกำลังได้ วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น

8. กระดอม
ส่วนที่ใช้ :  ผลแก่ (แต่ไม่สุก)
ปริมาณ : 10 ผล
วิธีใช้ : นำเอาผลแก่ของกระดอม จะใช้ผลสดหรือผลตากแห้งก็ได้ แต่อย่าลืมแคะเมล็ดออกให้หมดเสียก่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ต้มกับน้ำผสมเกลือดื่มหรือจิบ กินทุกวันก็ได้ หรือจะนำผลกระดอมมาปรุงเป็นแกงคั่วหรือแกงอื่นก็ได้เช่นกัน

9. บอระเพ็ด
ส่วนที่ใช้ : เถาแห้งหรือเถาสด
ปริมาณ : 1/2 ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเอาเถาสดหรือเถาแห้งของบอระเพ็ด มาล้างน้ำให้สะอาด ฝนคั้นเอาแต่น้ำ แล้วผสมน้ำต้มสุกหรือนำเอาเถาแห้งไปต้มกับน้ำสะอาด ใช้ดื่มหรือจิบได้ครั้งละ 1-2 ครั้ง ช้อนโต๊ะเท่านั้นในแต่ละวัน

10. เจตพังคี
ส่วนที่ใช้ : ราก 
ปริมาณ : 2 องคุลี ( 1 ฝ่ามือ)
วิธีใช้ : นำเอารากของเจตพงคีมาบดให้เป็นผงผสมกับกระเทียม ขิง พริกไทย หรือดีปลี อย่างละ 1 ส่วนเท่าๆ กัน ผสมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดงเพียงเล็กน้อยปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าเมล็ดพุทรากินวันละ 1-2 เม็ด

11. พญาสัตบรรณ
ส่วนที่ใช้ : เปลือก
ปริมาณ : 1/2   ฝ่ามือ
วิธีใช้ : นำเปลือกพญาสัตบรรณมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นบดให้เป็นผงละเอียด ชงกับน้ำร้อน ใช้กินได้วันละ 2 ช้อนโต๊ะ

12. ประทัดใหญ่
ส่วนที่ใช้ : เนื้อไม้
ปริมาณ : 5 ชิ้น (1/2 กรัม)
วิธีใช้ : นำเอาเนื้อไม้ประทัดใหญ่มาล้างให้สะอาด แล้วชงกับน้ำร้อนหรือน้ำเดือด 1/2 แก้ว ดื่มหรือจิบวันละ 1 แก้วหรือ 1 ครั้งเท่านั้น

13. กรรณิการ์
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
ปริมาณ : 2 กำมือ
วิธีใช้ : นำเอาใบกรรณิการ์สดมาบุบ หรือตำให้ค่อนข้างแหลก แล้วเติมน้ำต้มสุกประมาณ 1-2 แก้ว แล้วคั้นเอาแต่น้ำสมุนไพรกรรณิการ์กินครั้งละ 2-3 ช้อนโต๊ะ

สมุนไพรแก้เจ็บคอ

สมุนไพรใช้เป็นยา
บำบัดโรคภัยไข้เจ็บพื้นฐานด้วยสมุนไพร
สมุนไพรใช้เป็นยากิน

สมุนไพรแก้เจ็บคอ

1. บัวบก
ส่วนที่ใช้ :  ต้นสด
ปริมาณ :  2 กำมือ (10 กรัม)
วิธีใช้ : เอาต้นใบบัวบกสดมาล้างน้ำให้สะอาดตำให้แหลกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ เจือน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใช้จิบบ่อยๆได้วันละ 3-4 ครั้ง

2. บัวครึ่งซีก
ส่วนที่ใช้ : ต้นสด
ปริมาณ :  2 กำมือ ( 5 กรัม)
วิธีใช้ : นำเอาต้นสดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำประมาณ 5-6 แก้วใช้ดื่มหรือจิบได้วันละ 3ครั้ง เช้า-กลางวัน-เย็น

3. สำรอง
ส่วนที่ใช้ : เนื้อของผล
ปริมาณ :   20 ผล
วิธีใช้ : นำเอาเนื้อของผลสำรองมาต้มกับน้ำผสมชะเอมจีนเล็กน้อย ใช้ดื่มหรือจิบได้อย่างน้ำชาบ่อยๆ

4. ลิ้นมังกร
ส่วนที่ใช้ : ใบสด
ปริมาณ :  30 ใบ
วิธีใช้ : นำเอาใบลิ้นมังกรสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาด ต้มกับน้ำประมาณ 2 แก้ว เจือน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลกรวดสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ดื่มหรือจิบได้บ่อยๆ ตลอดวันเพื่อชุ่มคอและแก้คออักเสบ

5. ถั่วเขียว
ส่วนที่ใช้ :  เมล็ดถั่ว
ปริมาณ :  2 กำมือ
วิธีใช้ : นำถั่วเขียวมาล้างให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำประมาณ 3 แก้ว เคี่ยวจนเมล็ดเปื่อย จากนั้นให้เติมน้ำตาลกรวดเล็กน้อย เมื่อยกลงแล้วให้นำไปตากน้ำค้างทิ้งไว้ 1 คืน พอรุ่งเช้านำมากินได้วันละ 2-3 ถ้วย ต่อเนื่องกัน ไปเป็นเวลา 3 วัน

6. ว่านหางช้าง
ส่วนที่ใช้ : รากและเหง้าทั้งสดและแห้ง
ปริมาณ :  ถ้าใช้สดให้ใช้ประมาณ 15 กรัม ถ้าใช้แห้งให้ใช้ประมาณ 6-10 กรัม
วิธีใช้ : รากหรือเหง้ามาต้มกับน้ำประมาณ 4-5 แก้ว ใช้ดื่มหรือจิบเป็นน้ำชาได้ตลอดวัน

7. ไมยราบ
ส่วนที่ใช้ : รากสด
ปริมาณ : 100 กรัม
วิธีใช้ : นำรากไมยราบสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำประมาณ 5 แก้ว ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเหลือน้ำประมาณ 1 แก้วครึ่ง กินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ใช้ต่อเนื่องกันไปได้ 2 สัปดาห์